เมนู "ไก่ต้มกะทิสับปะรด"


ไก่ต้มกะทิสับปะรด


เครื่องปรุง
         ไก่สับชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
         มะพร้าวขูด 400 กรัม
         สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
         หอมแดงบุบ 1 หัว
         กระเทียมบุบ 1 หัว
         ข่าหั่นท่อนยาว 3 ซม. ทุบ 1 ชิ้น
         ตะไคร้หั่นท่อนยาวทุบ 2 ต้น
         ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. ทุบ 1 ชิ้น
         น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
         เกลือป่น 2 ช้อนชา
         น้ำปลา 2 ช้อนชา
         กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3/4 ถ้วย กะทิ 2 1/2 ถ้วย
        2. ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ขมิ้น ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ น้ำปลา น้ำตาล คนให้ทั่ว
        3. ใส่ไก่ พอไก่สุก พอเดือด ใส่สับปะรด หัวกะทิ คนพอทั่ว
        4. ต้มจนสุกทุกอย่างสุกหมด ปิดไฟ
        5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ










ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น