เมนู "แกงไตปลาน้ำข้น"


แกงไตปลาน้ำข้น


เครื่องปรุง
        ไตปลา 1/4 ถ้วย
         ปลาสำลี 1 ตัว
         ใบมะกรูด 3 ใบ
         น้ำ 2 ถ้วย

เครื่องแกง
        พริกขี้หนูสด 30 เม็ด
        พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
        หอมแดง 2 หัว 
        กระเทียม 1 หัว
        ข้าหั่นแว่น 7 แว่น
        ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
        ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
        กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
        โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
       1. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด นำไปย่าง พอสุกแกะเอาแต่เนื้อ
       2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ไตปลา พอให้เดือดสักครู่ ยกลง กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
       3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ คนพอทั่ว พอหอมใส่เนื้อปลาที่ย่างไว้ (ส่วนผสมข้อ 1.) สักคร่ ฉีกใบมะกรูดใส่ ยกลง
       4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ

หมายเหตุ
        ผักเหนาะ เช่น สะตอ ลูกเนียง ยอดชะอม ถั่วฝักยาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพู แตงกวา









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น