เมนู "เนื้อแกงพริก"


เนื้อแกงพริก


เครื่องปรุง
        เนื้อวัว 500 กรัม
        ใบมะกรูด 5 ใบ
        น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
        น้ำ 2 ถ้วย

เครื่องแกง
        พริกชี้ฟ้าแห้ง 50-60 เม็ด
        พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
        หอมแดง 3 หัว
        กระเทียม 1 หัว
        ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
        ตะไคร้ซอย 3 ต้น
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
        เกลือป่น 1 ช้อนชา
        กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
        โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
        1. ล้างเนื้อวัว หั่นชิ้นพอคำ
        2. ใส่น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่เนื้อ พอสุกใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ใส่น้ำตาล ใส่น้ำอีก 1 ถ้วย คนให้ถ้วย ต้มให้เดือด จนน้ำขลุกขลิก ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ
        3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ 









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น