เนื้อแกงพริก
เครื่องปรุง
เนื้อวัว 500 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 50-60 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว หั่นชิ้นพอคำ
2. ใส่น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่เนื้อ พอสุกใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ใส่น้ำตาล ใส่น้ำอีก 1 ถ้วย คนให้ถ้วย ต้มให้เดือด จนน้ำขลุกขลิก ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น