เมนู "ไก่ต้มขมิ้น"


ไก่ต้มขมิ้น


เครื่องปรุง
        ไก่บ้าน 1/2 ตัว
        หอมแดง 5 หัว
        กระเทียม 2 หัว
        ข่าหั่นแว่น 7 แว่น
        ตะไคร้หั่นท่อนยาว 2-3 นิ้ว 3 ต้น
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ชิ้น
        ส้มแขก 5 ชิ้น
        น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
        เกลือป่น 2 ช้อนชา
        น้ำ 3-4 ถ้วย

วิธีทำ
        1. ล้างไก่ สับเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
        2. ทุบตะไคร้ให้แตก ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม พักไว้
        3. ใส่น้ำลงนหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 2. ต้มจนหอม ใส่ส้มแขก
        4. ใส่ไก่ ต้มจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ชิมรส ยกลง
        5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

หมายเหตุ
        รสเปรี้ยว ได้มาโดยใส่ส้มแขก ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวก็ไม่จำเป็นต้องใส่ส้มแขกก็ได้









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น