แกงพุงปลากะทิมันเทศ
เครื่องปรุง
ปลาจะละเม็ด น้ำหนัก 400 กรัม
พุงปลา 1/4 ถ้วย
มะพร้าวขูด 400 กรัม
มันเทศ 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
น้ำ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม.
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ล้างปลาจะละเม็ดให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง แล้วนำไปย่างไฟจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอคำ
4. ต้มพุงปลากับน้ำ พอเดือดพุงปลาละลายแล้วกรองเอาแต่น้ำ
5. นำน้ำพุงปลาที่กรองแล้วตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกต้มพอเดือด ใส่เนื้อปลา มันเทศ หัวกะทิ พอมันสุก ปิดไฟ ยกลง
6. ตักใส่ถ้วย โรยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น