เมนู "แกงพุงปลากะทิมันเทศ"


แกงพุงปลากะทิมันเทศ


เครื่องปรุง
         ปลาจะละเม็ด น้ำหนัก 400 กรัม
         พุงปลา 1/4 ถ้วย
         มะพร้าวขูด 400 กรัม
         มันเทศ 500 กรัม
         พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
         น้ำ 1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
         พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
         หอมแดง 3 หัว
         กระเทียม 2 หัว
         ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
         ตะไคร้ซอย 2 ต้น
         ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม.
         พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา 
         กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
         โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
        1. ล้างปลาจะละเม็ดให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง แล้วนำไปย่างไฟจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
        2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย
        3. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอคำ
        4. ต้มพุงปลากับน้ำ พอเดือดพุงปลาละลายแล้วกรองเอาแต่น้ำ
        5. นำน้ำพุงปลาที่กรองแล้วตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกต้มพอเดือด ใส่เนื้อปลา มันเทศ หัวกะทิ พอมันสุก ปิดไฟ ยกลง
        6. ตักใส่ถ้วย โรยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ











ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น