ต้มเค็ม
เครื่องปรุง
หน่อไม้ไผ่ตงหั่นชิ้น 2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 500 กรัม
กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือกต้มสุก 300 กรัม
เม็ดสะตอ 2 ฝัก
ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าสี่ 6-7 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อ่อน 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วย หางกระทิ 5 ถ้วย
2. โขลกหอมแดง เกลือ กะปิ กุ้ง เข้าด้วยกัน
3. ต้มหน่อไม้กับหางกะทิจนสุก ใส่ตะไคร้ เครื่องที่โขลก(ส่วนผสม ข้อ 2.) ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์-อ่อน สะตอ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ชะอม ใส่หัวกะทิคนให้ทั่ว พอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่พริกชี้ฟ้า คนพอทั่วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น