เมนู "ต้มเค็ม"


ต้มเค็ม


เครื่องปรุง 
        หน่อไม้ไผ่ตงหั่นชิ้น 2 ถ้วย
        มะพร้าวขูด 500 กรัม
        กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือกต้มสุก 300 กรัม
        เม็ดสะตอ 2 ฝัก
        ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
        ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
        มะเขือเปราะผ่าสี่ 6-7 ลูก
        เม็ดมะม่วงหิมพานต์อ่อน 1/4 ถ้วย
        พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
        หอมแดง 2 หัว
        ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
        น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
        เกลือป่น 2 ช้อนชา
        กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
         1. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วย หางกระทิ 5 ถ้วย
         2. โขลกหอมแดง เกลือ กะปิ กุ้ง เข้าด้วยกัน
         3. ต้มหน่อไม้กับหางกะทิจนสุก ใส่ตะไคร้ เครื่องที่โขลก(ส่วนผสม ข้อ 2.) ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์-อ่อน สะตอ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ชะอม ใส่หัวกะทิคนให้ทั่ว พอเดือด
         4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่พริกชี้ฟ้า คนพอทั่วปิดไฟ
         5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ







ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น