แกงพริกกระดูกหมู
เครื่องปรุง
กระดูกหมู (ส่วนซี่โครง) 500 กรัม
ใบมะกรูด 7 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำ 2 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมู แล้วหั่นเป็นท่อนตามร่องซี่โครง สับเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ใส่น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่กระดุกหมู เคี่ยวจนน้ำงวด กระดูกหมูสุกและเปื่อยนุ่มเล็กน้อย
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ใส่น้ำที่เหลือ คนให้ทั่ว
4. พอเดือดใส่น้ำตาล ต้มต่อจนน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่
5. ตักใส่ถ้วย เสิรืฟพร้อมผักเหนาะ
ผู้สนับสนุน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น