เมนู "แกงพริกกระดูกหมู"


แกงพริกกระดูกหมู


เครื่องปรุง
        กระดูกหมู (ส่วนซี่โครง) 500 กรัม 
        ใบมะกรูด 7 ใบ
        น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
        น้ำ 2 1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
        พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
        พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
        หอมแดง 3 หัว
        กระเทียม 1 หัว
        ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
        ตะไคร้ซอย 2 ต้น
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
        เกลือป่น 1 ช้อนชา
        กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
        โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
       1. ล้างกระดูกหมู แล้วหั่นเป็นท่อนตามร่องซี่โครง สับเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว
       2. ใส่น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่กระดุกหมู เคี่ยวจนน้ำงวด กระดูกหมูสุกและเปื่อยนุ่มเล็กน้อย
       3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ใส่น้ำที่เหลือ คนให้ทั่ว 
       4. พอเดือดใส่น้ำตาล ต้มต่อจนน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่
       5. ตักใส่ถ้วย เสิรืฟพร้อมผักเหนาะ









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น