เมนู "แกงส้มมุดปลาทู"


แกงส้มมุดปลาทู


เครื่องปรุง
        ปลาทูสดขนาดกลาง 2 ตัว
        ส้มมุดปอกเปลือกแล้วฝานบาง 1 ถ้วย
        น้ำ 1 1/2 ถ้วย
        
เครื่องแกง
        พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม.
        น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
        เกลือป่น 1 ช้อนชา
        กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
        โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
        1. ล้างปลาทู ตัดหัวปลาทิ้ง ควักไส้ทิ้ง ล้างอีกครั้ง
        2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกง คนให้ทั่ว พอหอม ใส่ส้มมุด ต้มจนสุก ใส่ปลาทู จนปลาสุก ปิดไฟ
        3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น