เมนู "ต้มเครื่องในวัว"


ต้มเครื่องในวัว


เครื่องปรุง
        เครื่องในวัว 500 กรัม
        ใบชะมวง 1 ถ้วย
        พริกขี้หนูบุบ 30 เม็ด
        หอมแดงบุบ 3 หัว
        กระเทียมบุบ 2 หัว
        ข่าหั่นท่อนยาว 5 ซม. ทุบ 1 ชิ้น
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 3 ซม. ทุบ 1 ชิ้น
        ตะไคร้หั่นท่อนยาวทุบ 3 ต้น
        ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
        เกลือป่น 2 ช้อนชา
        น้ำปลา 1 ช้อนชา
        นำ 2 ถ้วย

วิธีทำ
        1. ล้างใบชะมวง นำใบชะมวงย่างไฟอ่อนๆสักครู่ พักไว้
        2. ล้างเครื่องในวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
        3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องในวัว ต้มพอสุก ใส่ตะไคร้ ขมิ้น ข่า หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด
        4. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ต้มจนเครื่องในสุกนุ่มได้ที่ แล้วใส่ใบชะมวง ต้มให้เดือด จึงใส่พริกขี้หนู คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง

หมายเหตุ
         เครื่องในวัว เช่น ปอด ไส้อ่อน ผ้าขี้ริ้ว กระเพาะ ตับ สามสิบกลีบ ม้าม









ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็น