เมนู "ต้มกะทิเนื้อหนาง"



ต้มกะทิเนื้อหนาง


เครื่องปรุง
        เนื้อหนาง 500 กรัม
        มะพร้าวขูด 500 กรัม
        พริกขี้หนู 40 เม็ด
        หอมแดง 1 หัว
        กระเทียม 1 หัว
        ข่าหั่นท่อนยาว 3 ซม. 1 ชิ้น
        ตะไคร้หั่นท่อนยาว 2 ต้น
        ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
        น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
        น้ำปลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
        1. ล้างเนื้อหนาง หั่นเนื้อหนางเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
        2. คั้นมะพร้าวให้ได้ หัวกระทิ 1/2 ถ้วย หางกระทิ 2 ถ้วย
        3. บุบขมิ้น ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู
        4. ใส่หางกระทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่ขมิ้น ตะไคร้ ข่า หอมเเดง กระเทียม ที่บุบไว้ พอเดือด
        5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนพอทั่ว ใส่เนื้อหนาง พริกขี้หนู คนอีกครั้ง ราดด้วยหัวกระทิ พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
        6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ









ผู้สนับสนุน


ความคิดเห็น